VKS sẽ xem xét vi phạm trong hoạt động từ thiện để ‘đảm bảo trật tự xã hội’

    Cơ quan chức năng Việt Nam sẽ xem xét những biện pháp nhằm xử lý những hành vi vi phạm trong hoạt động nhân đạo, từ thiện tự phát. Hôm 24 tháng 10, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao tuyên bố về về điều này và nêu mục đích nhằm “đảm bảo trật tự, kỷ cương của xã hội”. Báo chí Nhà nước đưa tin cùng ngày, dẫn lời ông Lê Minh Trí phát biểu trước kỳ họp thứ hai của Quốc hội tổ chức trực tuyến.

    Viện trưởng Viện Kiểm sát nói, trong thời gian qua có một số đối tượng lợi dụng hoạt động từ thiện để gây mất trật tự, an toàn xã hội, thuần phong mỹ tục, v.v.. Ông nhấn mạnh, rằng theo Điều 331 của Luật Hình sự, đây là những tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước và quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân.

    Đại biểu Phan Thái Bình thuộc đoàn Quảng Nam lên tiếng yêu cầu cơ quan điều tra và tư pháp vào cuộc vì theo ông, cơ quan chức năng phải làm rõ các tranh chấp, nói xấu lẫn nhau đang diễn ra trên mạng xã hội thì cử tri mới biết được ai đúng ai sai.

    Bộ Công an Việt Nam vừa qua cũng tuyên bố vào cuộc điều tra những nhân vật nổi tiếng thuộc giới nghệ sĩ biểu diễn về các cáo buộc không minh bạch trong khoản tiền từ thiện kêu gọi giúp nạn nhân bão lụt miền Trung năm 2020.