Ukraine diễn tập đối phó với di dân, củng cố biên giới | VOA

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

Ukraine ngày 30/11 tổ chức diễn tập quy mô lớn nhằm củng cố biên giới và sẵn sàng chuẩn bị cho tình huống di dân tràn vào lãnh thổ bất hợp pháp, Bộ Nội vụ loan báo.
Các cuộc diễn tập nằm trong khuôn khổ chiến dịch đặc biệt tại biên giới với Belarus và quy tụ sự tham gia của lực lượng biên phòng, vệ binh quốc gia, cảnh sát, lực lượng võ trang và trừ bị.
Theo Bộ Nội vụ, tình huống diễn tập bao gồm phương án đẩy lùi các làn sóng di dân tìm cách vượt biên vào lãnh thổ Ukraine.
Ukraine đã huy động thêm 8.500 binh sĩ tới khu vực biên giới với Belarus vì sợ bị lôi kéo vào cuộc khủng hoảng di dân đang diễn ra mà trong đó châu Âu tố Belarus không vận di dân từ Trung Đông rồi đẩy họ sang biên giới phía Ba Lan trong khi Belarus phủ nhận chuyện gây ra cuộc khủng hoảng.
Kyiv lo rằng biên giới với Belarus có thể bị Nga tận dụng để phát động một cuộc tấn công quân sự trong khi Belarus là đồng minh thân cận của Nga.
Ukraine và các nước trong khối NATO đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về các hoạt động của binh sĩ Nga gần biên giới Ukraine.
Moscow nói những tố cáo này là kiếm chuyện và phàn nàn về điều mà Nga mô tả là hoạt động ngày càng tăng của đồng minh NATO trong khu vực.
Quan hệ giữa Ukraine và Nga đổ vỡ sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014 và sau khi nổ ra giao tranh giữa binh sĩ Ukraine với các phần tử ly khai ủng hộ Nga ở miền Đông Ukraine.