Giới trẻ toàn cầu tuần hành vì ‘công lý khí hậu’ VOA

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Người trẻ khắp nơi trên thế giới ngày 24/9 xuống đường tuần hành yêu cầu có hành động khẩn cấp trước tình trạng biến đổi khí hậu tai hại.

Đây là các cuộc biểu tình lớn nhất của giới trẻ kể từ khi đại dịch COVID bắt đầu.

Các cuộc tuần hành này đã được dự trù tại hơn 1.500 địa điểm bởi phong trào giới trẻ mang tên “Ngày thứ Sáu cho Tương lai,” từ châu Á với những cuộc biểu tình nhỏ tại Philippines và Bangladesh, lan tới châu Âu bao gồm Ba Lan, Ý, Đức, và Anh.

Hàng trăm người trẻ Ba Lan đi bộ qua trung tâm thành phố và chung quanh dinh Tổng thống, mang theo bích chương và hô to khẩu hiệu “Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta”.

Các cuộc tuần hành này diễn ra 5 tuần trước khi thượng đỉnh COP26 của Liên hiệp quốc khai diễn với mục tiêu có thêm nhiều hành động để giảm mạnh khí thải nhà kính làm cho trái đất ấm dần lên.

Tuần trước Liên hiệp quốc cảnh báo khí thải toàn cầu vào năm 2030 sẽ tăng cao hơn 16% so với mức hồi năm 2010, trong khi thế giới cần phải giảm 45% khí thải trước năm 2030 để giới hạn hiện tượng trái đất ấm dần lên ở mức 1,5 độ C.

Young people around the world took to the streets on Friday to demand urgent action to avert disastrous climate change, in their largest protest since the start of the COVID-19 pandemic.