Dân Sài Gòn vẫn tự do mua bán dù F0 tăng | VOA

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com.

Sài Gòn giờ được gọi là bình thường mới vì hiện vẫn có khoảng một ngàn ca F0 Covid bị lây nhiễm mới mỗi ngày. Dọc trên đường phố, thỉnh thoảng lại có sợi dây giăng, tấm bảng đỏ thông báo gia đình có F0 đang cách ly, điều trị tại nhà. Xung quanh hàng quán, cửa hàng vẫn hoạt động bình thường.

Ông Đức:

“Bây giờ nó cũng tăng nhưng mà nhờ dân người ta được chích hai mũi nhiều đó, được tiêm hai mũi đó thành ra cái sự nhiễm nó cũng hạn chế, mà nếu có trị bệnh nó cũng mau, thành ra cái tình trạng mà sợ nhiễm quá thì ở nhà không làm gì, bắt buộc phải đi sống chung với dịch thôi. Thì nếu có ca bị nhiễm thì cũng điều trị nó cũng mau hết chứ không như hồi đó, tập trung đồ này nọ, thở máy thở đồ nó ít đi. Đa số người ta từ tuần lễ, hay là mười ngày người ta hết à. Cái vấn đề bệnh Covid bây giờ nó nhẹ vậy đó thành ra dân người ta cũng đành lòng sống chung với dịch thôi”.

Để gọi là đành lòng sống chung với dịch, theo ông Tư Đông giờ ai nấy đều ý thức về khuyến cáo của cơ quan y tế.

“Nguy hiểm dữ lắm nhưng không đi làm ăn thì lấy gì sống. Cho nên phải làm. Chú chích ngừa hai mũi rồi nhưng mà phải tuân thủ 5K. Tới đâu tới thôi, chứ giờ sao giờ”.

Ông Tư Đông kể rằng người ta hay nói với nhau vào lúc này để có thể hình dung về dịch bệnh, là Sài Gòn giờ ai cũng F1, bởi số ca nhiễm mỗi ngày thật sự không biết được ai là F0 khi đang đối diện mình nên ai cũng sẵn sàng nâng cao ý thức, bảo vệ mình hơn.

Trong tâm thế đó nên giả dụ có bùng dịch Covid đợt thứ năm thì cũng không mấy hoang mang như trước nữa.

Ông Tư Đông:

“Thí dụ mà dịch bệnh thứ 5 thì cũng có thể xảy ra thôi. Thôi bây giờ cái tình hình này nó căng lắm. Giờ dịch bệnh nó không hết, không giảm. Không hết hẳn thì nó sẽ lây lan, hơn nữa là cái vi-rút Delta trên thế giới bây giờ tùm lum hết trơn à”.

Từ đầu tháng 11 tới nay, số ca Covid mới đang có dấu hiệu leo thang từ việc mọi người tự do thông thương, tiếp xúc nhiều hơn nên số F0 tăng. Dù vậy, đời sống kinh tế vẫn bắt nhịp sôi động vì ai cũng ý thức mang khẩu trang khi giao tiếp với nhau.